SDESIGN BÁO CÁO THÀNH CÔNG Ý TƯỞNG THIẾT KẾ QUY HOẠCH CÔNG VIÊN TRUNG TÂM CẨM TRUNG, CẨM PHẢ


Ngày 16/03/2021, SDesign đã có buổi báo cáo Thành Ủy thành phố Cẩm Phả về Ý tưởng thiết kế Quy hoạch Công viên Trung tâm Cẩm Trung, Cẩm Phả. Dưới sự cố vấn chuyên môn của GS.TS.KTS Salvador, Anh Nguyễn Thạch Anh – Trưởng nhóm Thiết kế Quy hoạch-Kiến trúc là chủ trì dự án này cùng các cộng sự đã có buổi thuyết trình thành công, đạt được nhiều lời khen và đồng thuận đến từ các thành viên tham dự buổi họp.

MẶT BẰNG TỔNG THỂ CÔNG VIÊN TRUNG TÂM

Ý tưởng xuyên suốt của dự án là xây dựng một công viên cho gia đình, cho những hoạt động thường này, không phục vụ cho event lớn nên không gian công viên nhỏ xinh, vừa tầm và mang lại cảm giác thân thiện gần gũi. Việc thiết kế xây dựng công viên trung tâm này là công cuộc tái khám phá lại thành phố, nó thuộc về 1 trào lưu mới ở Việt Nam khi cải tạo chất lượng đô thị, tạo một sức hấp dẫn mới cho các đô thị cũ đặc biệt ở các thành phố công nghiệp như Cẩm Phả.

Công viên trung tâm được chia thành hai không gian khác nhau biểu trưng cho trái đất và bầu trời và được kết nối với nhau bởi những bậc thang lớn. Những bậc thang này được đặt vị trí gần với bức vách taluy hiện trạng và tại các bậc thang lớn này là nơi mọi người có thể ngồi thư giãn và ngắm nhìn cảnh quan ở phía dưới. Không gian dịch vụ, kỹ thuật và toilet cũng được bố trí tại khu vực này.

“Trái đất” là khu vườn mùa hè (summer garden): rộng 21.674m2 được tổ chức dưới hình thức lưới các ô vuông cây xanh đan xen. Cây trồng không cao quá 5 mét và có tán rộng, sau một thời gian các tán lá phát triển rộng đan xen vào nhau tạo ra một mái che tự nhiên xanh mát.

Phần không gian vườn mùa hè có cốt thấp cũng được chia thành hai không gian “mềm” và “cứng”. Ý tưởng ở đây là phân chia không gian bằng sử dụng hai loại vật liệu khác nhau cho hai nhóm đối tượng người dùng là trẻ nhỏ và người cao tuổi tuy nhiên vật liệu sử dụng vẫn đảm bảo tiêu chí sạch và phẳng. Độ dốc nhỏ không quá 2% để đảm bảo an toàn và đủ dốc để kiểm soát nước mưa.

“Bầu trời: là không gian vườn mùa đông (winter garden): rộng 2.053m2 đặt trên bậc có cốt cao nhất, khi đứng trong khu vườn mùa đông mọi người có cảm giác được bảo vệ dưới mái che và hệ thống ghế sưởi được làm nóng bởi năng lượng mặt trời.
Phần mái sử dụng vật liệu bê tông, mặt trên mái ốp đá vỡ tạo tranh màu, được thiết kế với những lỗ thoáng mở ra kết nối với bầu trời phía dưới mái vườn mùa đông có hệ thống băng ghế đổ bê tông trên có gắn ghế gỗ nhân tạo, có hệ thống sưởi bằng nước chạy trong các ghế này. Do mái đục lỗ để lấy sáng nên ở dưới có các ô trồng cây vươn xuyên qua mái, hệ thống thoát nước sàn cho các ô cây dưới lỗ thông mái này.

Hy vọng rằng công trình sẽ là không gian lưu kết nối của người dân Cẩm Phả nói riêng và bạn bè du khách đến Cẩm Phả nói chung. Một không gian với nhiều công năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của dân cư và du khách.